Dụng Cụ Cần Thiết Cho Việc Nuôi Chim Trĩ

Góc chia sẻ 3 năm trước

Dụng cụ dùng trong chuồng nuôi chim trĩ không nhiều, nhưng thứ nào cũng cần thiết cả. Các dụng cụ đó với người khéo tay có thể tự làm được mà dùng, và vật liệu cũng dễ kiếm. Nhưng nếu mua thì giá cũng rẻ.


Những dụng cụ đó gồm có máng đựng thức ăn, máng đựng nước uống, dụng cụ đựng khoáng chất, giàm chim đậu và máng phân.

Máng đựng thức ăn: Thức ăn của chim trĩ như ta đã biết là thức ăn khô như lúa, đậu, cám viên hỗn hợp. Loại thức ăn này được đựng trong máng làm bằng thiếc hoặc bằng nhựa. Cũng có thể đóng bằng ván như hình cái hộp.

Máng đựng thức ăn nuôi trĩ không phải đơn thuần chỉ có một loại, mà là nhiều loại có hình dạng khác nhau: nào là máng ăn dành cho trĩ con, máng ăn đặt trong chuồng nuôi trĩ tập thể, máng ăn đặt ngoài chuồng đơn để trĩ bên trong ló đầu ra ngoài chấn song mà ăn …

Máng đựng thức ăn cho trĩ con: Trĩ con tuần tuổi đầu, tới bữa ăn ta đổ chút ít thức ăn vào cái dĩa trẹt, hoặc cái khay nhỏ, rồi mặc chúng tự do nhảy vào trong đó mà ăn. Cho ăn theo cách này, thức ăn thừa bị nhiễm bẩn, vì vậy mỗi ngày phải thay thức ăn mới vài ba lần để lúc nào trĩ con cũng được ăn thức ăn mới.

Khi trĩ con hơn tuần tuổi thì chúng cũng lí lắc như gà con. Hễ thấy thức ăn là rũ nhau nhào vào rồi … con nào cũng chân bươi miệng mổ khiến thức ăn văng tung toé khắp nơi. Đã thế, chúng còn phóng uế vào máng đựng thức ăn gây ô nhiễm. Do đó máng đựng thức ăn cho trĩ con hơn tuần tuổi phải là loại máng đặc biệt, chỉ cho phép chúng đứng ngoài mà ăn, chứ không có cơ hội nhảy vào bươi và phóng uế.

Đây là loại máng dài làm bằng tôn hay nhựa. Dọc theo phía trên miệng máng có một trục có cạnh như trái khế nằm song song, để trĩ con đứng ăn hai bên máng mà không phá phách được gì.

Máng đựng thức ăn cho chim trĩ lớn: Trĩ lớn có hai loại máng đựng thức ăn: Một loại máng dùng đặt trong chuồng nuôi chim trĩ tập thể gọi là máng tự động hoặc máng treo (thức ăn đổ đầy máng một lần mà bầy trĩ ăn nhiều ngày mới hết); loại thứ hai dùng đặt bên ngoài chuồng đơn.

Trong chuồng nuôi chim trĩ tập thể ta chỉ nên sử dụng loại máng tự động hay máng treo cho nhiều trĩ cùng lúc quây quần lại xung quanh đứng ăn, mà không thể tìm cách bươi hay phóng uế vào máng này được. Gọi là tự động, vì khi chim trĩ ăn vơi thức ăn đến đâu thì thức ăn bên trong (nếu còn) sẽ tuôn xuống đầy máng như cũ.

Loại máng thức ăn đặt ngoài chuồng đơn cho chim trĩ lứa, trĩ trưởng thành là máng có hình hộp chữ nhật, để nhiều trĩ nuôi bên trong ló đầu ra ngoài cùng ăn. Máng này thường làm bằng tôn hay nhựa, tiện sử dụng lại có giá rẻ.

Máng nước: Còn gọi là máng uống. Máng nước cũng có nhiều loại, nhiều kiểu: loại dành cho trĩ con, hoặc loại dành cho chim trĩ lớn, loại dành cho trĩ nuôi chuồng tập thể, loại dành cho chim trĩ nuôi trong chuồng đơn.

Như các bạn đã biết, hàng ngày trĩ ăn thức ăn như lúa, cám viên nên chúng cần uống một lượng nước khá nhiều. Thiếu ăn một ngày trĩ gần như không bị sa sút về sức khoẻ, nhưng nếu thiếu nước uống một ngày trĩ con sẽ bị chết khát, còn chim trĩ lớn thì kiệt sức thấy rõ.

Vì vậy trong chuồng nuôi trĩ ta không nên sơ ý để trĩ bị thiếu hụt nước uống. chuồng nuôi nhiều cá thể trĩ nên đặt nhiều máng uống giúp chúng giải khát thoả thích.

Dụng cụ đựng khoáng chất: Như chúng ta đã biết chất khoáng là thức ăn bổ sung cần thiết cho trĩ mọi lứa tuổi, nhưng hằng ngày chúng chỉ ăn một lượng nhỏ, trừ trĩ trống mái đang ở giai đoạn sinh sản. Tuy vậy, chuồng nuôi chim trĩ nào ta cũng cần đặt sẵn một lon hay một thau nhỏ khoáng chất cho trĩ ăn. Dụng cụ đựng khoáng chất có thể là cái lon sữa nếu chuồng nhỏ, còn trong chuồng nuôi hàng chục chim trĩ trở lên thì dùng cái chậu sành hoặc cái nhau nhựa nhỏ cũng được.

Giàn chim trĩ đậu: Trong chuồng nuôi chim trĩ tập thể ta phải làm giàn cho chúng đậu theo đúng thói quen tự nhiên của chúng. Nói là giàn chứ thực ra đó là những đoạn tầm vông dài được gác qua lại trên cao từ vách chuồng này sang vách đối diện là được.

Điều yêu cầu là giàn phải có độ cao khoảng hơn 1,5m và phải cách xa vách gần một mét mới tốt; như vậy khi đậu trên giàn đuôi trĩ mới không bị gãy hoặc tưa ra làm mất giá trị.

Máng phân: Chỉ có loại chuồng đơn nuôi trĩ mới cần đến máng phân. Máng phân nên làm bằng tôn để dễ cọ rửa. Máng phân cần được làm vệ sinh hằng ngày để khu vực nuôi chim trĩ bớt hôi hám.

Tóm lại, dụng cụ để nuôi chim trĩ không nhiều, nếu khéo tay các bạn có thể tự làm mà dùng.

Trai Chim Trĩ Thành Công - 08 39 79 2255